Vai trò của axit clohydric trong dạ dày – Tác dụng của hcl trong dạ dày

 Tiêu hóa là một quá trình phức tạp. Nó phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn có thể được hấp thụ qua ruột non và được sử dụng để tạo năng lượng hoặc bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng chất thải. Axit clohydric là một enzym trong dạ dày xúc tác quá trình này bằng cách phân hủy protein và các axit amin khác thành các peptit nhỏ hơn.

 Vai trò của axit clohydric trong dạ dày – Tác dụng của hcl trong dạ dày

 Axit clohydric là chất có tính ăn mòn cao, đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó cần thiết để phân hủy protein và hỗ trợ hấp thu các khoáng chất như canxi, sắt và magiê. Nó cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị hư hại bằng cách tiêu hóa thức ăn, giải phóng nhiều hơn axit hydrochloric vào hệ thống tiêu hóa.

 Axit clohydric là một hóa chất tiêu hóa mạnh và quan trọng, đóng vai trò phân hủy thức ăn thành chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Dư thừa axit hydrochloric có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày và viêm dạ dày.

 Để làm giảm lượng axit clohydric trong dạ dày

 Người ta dùng NaHCO3

 PTHH:

 HCl + NaHCO3 → H2O + NaCl + CO2

 Nồng độ hcl trong dạ dày

 Thành phần chính của axit dạ dày là axit clohydric (công thức hóa học: HCl). Nồng độ HCl ở dạ dày của người khỏe mạnh dao động trong khoảng 0,0001 – 0,001 mol/l, độ pH khoảng 3 – 4

 Nếu dạ dày hoàn toàn không bài tiết hcl thì chỉ có protid trong dạ dày không được thủy phân

 Sơ đồ bài tiết hcl ở dạ dày

 

 Tag: ý nghĩa