Xông đất là gì – Năm nay tuổi gì xông nhà hợp

Xông đất là gì

 Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà.

 Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, người Việt từ xưa rất coi trọng tục “xông đất”.

 Người được nhờ đến “xông đất” cho gia chủ thường đến thăm gia đình vào buổi sáng mùng 1 đầu năm mới, mang theo chút quà nhỏ cho gia đình như bánh mứt, chè, thuốc và tiền lì xì cho trẻ nhỏ. Người “xông đất” sẽ chúc gia chủ một năm phát lộc, phát tài và những lời chúc mừng tốt đẹp cho gia chủ may mắn trong một năm tới. Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”; nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái”; nếu gặp người làm việc Nhà nước thì chúc “thăng quan tiến chức” hoặc “lên chức lên lương”; gặp trẻ em thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”.

Người xông đất tiếng anh là gì

 EarthbenderNgười xông đất.

Chủ nhà có xông đất được không – Người trong nhà có xông đất được không

 Một cách “xông đất” khác theo tục lệ là chính người thân trong gia đình tự xông đất. Trên thực tế, có nhiều người vẫn tự xông nhà, xông đất nhà mình khi không tìm được người hợp tuổi, hoặc họ không quan trọng việc tìm người xông đất.

 Người thân sẽ ra khỏi nhà trước giờ giao thừa và qua giờ giao thừa trở về xông nhà mang theo những cành lộc đầu xuân, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình của mình.

 Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà (Công ty Kiến trúc Phong Thủy Song Hà) các gia chủ cũng có thể tự xông đất. Việc lựa chọn người xông đất theo cách nào là tùy vào quan niệm của mỗi người.

 Đây là quan niêm dân gian, chỉ mang tính chất tham khảo, không phải thông tin khoa học.

Năm nay tuổi gì xông nhà hợp

 Ông bà ta thường có kinh nghiệm rằng: Ai xởi lởi hồn nhiên, vô tư, thật thà, mặt mũi sáng sủa không có tang và con cái đông đủ cả trai lẫn gái là vía tốt.

 Đặc biệt người xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó và tránh tuổi “tứ hành xung”. Tuổi người xông đất nên có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh đối với Gia chủ. Cùng với đó Thiên can, Địa chi, Ngũ hành của năm cũng cần tương sinh với người đó. Hay những người có tên hay, đẹp như Cát, Lộc, Kim, Ngân, Phúc, Thọ, An, Khang… xông đất cũng là một niềm vui với gia chủ.

 Bạn có thể dễ dàng tra cứu tại:

https://lichngaytot.com/xong-dat.html

https://www.tuvikhoahoc.com/chon-tuoi-xong-nha/

 

 

  

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: canh tý xem 2020 2019 2018 2017 bồ kết bính xả xui ngày 2016 tẩy uế đốt kỷ hợi bắc đinh dậu trừ tà này mão mậu ngọ trầm hương mối xấu vỏ bưởi tuôi quý phủ thuyết minh bài “ ý nghĩa thế bột tuoi tỵ tuất sửu 1969 chú sang bác wiki giải giáp dần nhang phim 1976 mùi câu chuyện