Trong nước bọt có chứa loại enzim nào

 Nước bọt là một chất lỏng trong suốt được sản xuất bởi tuyến nước bọt trong miệng và chức năng của nó là giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Trong nước bọt, chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại enzym, các phân tử protein có khả năng kích thích và tăng tốc độ các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình tiêu hóa.

 Trong nước bọt có chứa loại enzim nào – Enzim trong nước bọt có tên là gì

 Amilaza

 Một trong những enzym phổ biến nhất được tìm thấy trong nước bọt là alpha-amylase, loại enzym tiêu hóa trong miệng và dạ dày của con người. Nó giúp phân hủy tinh bột và các chất tương tự thành đường đơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Enzym alpha-amylase được sản xuất bởi tuyến nước bọt trong miệng và tuyến tụy trong dạ dày. Ngoài ra, trong nước bọt còn chứa các loại enzym khác như pepsin, lipase và trypsin, giúp tiêu hóa protein và chất béo.

 Vai trò của enzim amilaza trong nước bọt

 Enzyme amylase có tác dụng làm chất xúc tác, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu tinh bột ở ruột non diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ là đối tượng thường gặp vấn đề về tiêu hóa do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh. Do men tiêu hóa của trẻ còn ít, thức ăn chưa thể được tiêu hóa một cách hoàn toàn, gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, ăn vào lại ói ra. Ngoài ra, khi các hợp chất hữu cơ như glucid, protid, lipid không được hấp thụ hoàn toàn, trẻ sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

 Để giải quyết vấn đề này, việc bổ sung men tiêu hóa, trong đó có enzyme amylase, cho trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ biếng ăn hay gặp rối loạn tiêu hóa, là điều rất cần thiết. Enzyme amylase giúp thức ăn nhanh chóng được phân giải thành các chất dinh dưỡng và hấp thu bởi ruột, giúp làm trống ống tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn, đói nhanh hơn và giảm cảm giác khó chịu do đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Việc sử dụng men amylase cũng có kết quả tốt đối với các bé thường xuyên bị nôn trớ do giảm tiết men tiêu hóa.

  

 hoạt động hiểu