Dầu điều là gì – Cách làm dầu điều

Dầu điều là gì

 Dầu điều là 1 loại phụ gia có tác dụng tạo màu cho món ăn được làm từ hạt điều đỏ bằng phương pháp chưng cất tại nhà.

 Dầu điều là gì

 Tên gọi đúng của loại phụ gia này phải là dầu màu điều hay màu dầu điều bởi “dầu điều” đúng nghĩa là 1 loại dầu khác (loại này được ép bằng máy từ hạt điều nhân trắng, cũng được dùng trong nấu ăn nhưng với mục đích làm cho món ăn thơm ngậy hơn chứ không phải tạo màu, luôn được dùng khi vừa tắt bếp bởi loại dầu này gặp nhiệt độ cao sẽ cháy khét). Nhưng để ngắn gọn và tính phổ biến nên mọi người hay gọi là dầu điều thay vì dầu màu điều hay màu dầu điều.

Cách làm dầu điều

 Để có được dầu điều chính hiệu do chính tay bạn làm không chất bảo quản mà lại lựa chọn được nguyên liệu ngon nhất chỉ trong 10 phút. Bạn có tin không? Dầu điều tự làm tại nhà bạn không nên để quá lâu, vì nó sẽ bị mất màu. Nên bảo quản trong hũ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh và sử dụng thời gian khoảng 2 tuần bạn nhé.

Nguyên liệu cần có để làm dầu điều

 Các nguyên liệu cần chuẩn bi như sau:

 – Hạt điều màu (Cà ri)

 – Dầu ăn

 – 1 tép tỏi khô đập dập – để nguyên cả vỏ

 – Nồi, chảo chống dính

Các bước thực hiện làm dầu điều tại nhà

 Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đây đủ, chúng ta sẽ tiến hành làm hạt điều tại nhà sẽ trải qua 4 bước cơ bản sau.

 Bước 1: Bạn có thể cho dầu và điều cùng lúc vào trong nồi chống dính hoặc cho dầu vào chảo trước đun nóng rồi sau đó cho điều vào. Chú ý là cho điều vào lúc dầu chưa sôi nhé, vì nếu dầu sôi rồi mới cho điều vào dễ bị bắn gây bỏng. Tỉ lệ giữa dầu và điều có thể là 1 điều: 2 phần dầu hoặc tỉ lệ 1:3 đều được.

Các bước thực hiện dầu màu hạt điều
Các bước thực hiện dầu màu hạt điều

 Bước 2: Quá trình đun dầu điều phải nấu với lửa nhỏ vừa liên tục dùng muỗng, thìa khuấy đều để điều ra hết màu, đồng thời giúp điều không bị cháy. Đun sôi, khuấy đều trong vòng 2-3 phút liên tục.

 Để đảm bảo chất lượng cho dầu điều trong quá trình nấu cần khuấy đều tay và cứ khoảng 30 giây thì múc dầu điều trên ra để  kiểm tra màu, nếu màu dầu có màu đỏ rực, đỏ đậm nghĩa là bạn đã đạt yêu cầu. Khi đó sẽ tắt bếp, không nấu thêm và bắc chảo ra khỏi bếp tránh dầu bị cháy sẽ gây ra mùi khét và màu dầu không còn đỏ đẹp.

 Bước 3: Cho tép tỏi đã được đạp dập sẵn vào chảo dầu điều vừa bắc xuống bếp. Lúc này nhiệt độ chảo dầu còn rất nóng nên cho tỏi và cũng đủ để làm chín và vàng tép tỏi. Mục đích của cho tép tỏi giúp cho dầu điều thơm hơn, giảm bớt mùi đặc trưng của dầu điều và giúp cho dầu điều bảo quản được lâu hơn.

Cách làm dầu điều 10 phút hiệu quả thơm ngon đơn giản tại nhà
Cách làm dầu điều 10 phút hiệu quả thơm ngon đơn giản tại nhà

 Bước 4: Lọc dầu điều

 Sau khi dầu điều đã nguội, cho hỗn hợp dầu điều vừa đun qua dụng cụ lọc. Nhằm tách phần cái của hạt điều ra, chiết lấy phần dầu điều vừa được chưng cất. Cho dầu điều vào hũ thủy tinh, không dùng lọ nhựa và bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất nên để ở ngăn mát tủ lạnh.

 Chỉ 10 phút thôi, bạn đã làm thành công dầu điều nguyên chất để sử dụng cho mỗi bữa ăn trong gia đình. Sản phẩm rất an toàn, tiện lợi và giá thành rẻ hơn nhiều so với việc bạn mua bên ngoài.

 

 Nguồn: https://saigonnuts.com/cach-lam-dau-dieu/

  

  

  

  

  

  

 Tag: bẫy hòa đâu ty xuất bán sơn gỗ