Dầu diesel là gì – Tìm hiểu về dầu diesel

Dầu diesel là gì

 Người ta vẫn thường hay gọi dầu dùng cho xe nâng là dầu DO, dầu Diesel. Vậy 2 loại dầu này có phải cùng 1 loại hay không? Thực ra, dầu Diesel cũng chính là dầu DO, DO chỉ là tên gọi ngắn gọn, tên viết tắt của loại nhiên liệu này.

 Dầu Diesel là một loại nhiên liệu lỏng, được sản xuất từ phân đoạn gasoil. Sản phẩm chính là kết quả của quá trình chưng cất trực tiếp dầu mỏ, nằm giữa dầu hỏa và dầu bôi trơn. Dầu Diesel nặng hơn dầu lửa và xăng, có nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370 độ C.

 Loại dầu này được đưa vào sử dụng từ đầu thế kỷ 20. Tên gọi dầu Diesel được lấy theo tên của người tìm ra nhiên liệu này, nhà phát minh người Đức Rudolf Diesel.

Dầu diesel 0.05s là gì

 Dầu Do chỉ là tên viết tắt của dầu Diesel. Do đó dầu Do 0.05s thì cũng chỉ là tên gọi khác của dầu diesel 0.05s. Tùy từng quốc gia sẽ có tên gọi khác nhau, nhưng cái tên Diesel vẫn được dùng phổ biến.

 + Các chỉ số thống kê của dầu Do 0.05s:

 Mang trong mình đầy đủ những đặc điểm của dầu Do. Nhưng hàm lượng lưu huỳnh của chúng nhỏ hơn 500mg/kg nên rất thân thiện với môi trường rất thích hợp sử dụng cho động cơ xe nâng hàng.

 Vào cuối thập niên 1970, hàm lượng lưu huỳnh trong dầu Diesel định mức khoảng 0,5s (DO 0,5%S). Nhưng do không đảm bảo an toàn với môi trường nên đã bắt đầu giảm nhanh chóng từ 0,5% đến dầu Diesel 0,25% cuối cùng giảm xuống chỉ còn Diesel 0,15% vào năm 1987. Năm 1995, Cộng hòa Séc thiết lập mức tối đa hàm lượng lưu huỳnh trong dầu Diesel 0,05%, hơn một năm trước của EU. Việc giảm hàm lượng lưu huỳnh vẫn tiếp tục cho đến ngày nay và Diesel dầu này sản xuất ngày nay chứa ít lưu huỳnh.

 – Dầu Do 0.25s (Diesel 0.25s)

 Khác với loại dầu Do 0.05s, loại dầu Do 0.25s có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn rất nhiều. Nó rơi vào khoảng 2500mg/kg. Nhờ đó mà khả năng đốt cháy tốt hơn và đạt công suất lớn hơn vậy nên được ứng dụng nhiều cho các phương tiện đường thủy.

 Tuy nhiên, loại dầu Do 0.25s này tuyệt đối không nên sử dụng cho các động cơ xe nâng hàng. Vì nhiệt độ lớn tỏa ra sẽ làm cho các động cơ bị hư hại và làm ảnh hưởng đến môi trường.

Tỷ trọng dầu diesel – Khối lượng riêng của dầu diesel

 Dầu Diesel người ta chia theo 2 mùa. Mùa đông: 0.86 (kg/l) và mùa hè: 0.84 (kg/l)

Dầu diesel có cháy không

 Dầu diesel vẫn cháy bình thường như xăng vậy. Vì khi nhiên liệu sinh công cho các động cơ ô tô, tàu thủy, các máy móc công nghiệp thì nó đương nhiên phải cháy và cần phải bắt cháy nhanh và rất tốt. Khác với dầu thủy lực hay dầu thủy lực castrol,…. Loại dầu bôi trơn cần độ bền về nhiệt càng cao càng tốt. Thì dầu diesel lại càng cần độ chớp cháy mạnh nhất có thể. Dầu diesel có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ khoảng 260 °C. Vì thế chỉ cần tác động nhỏ để tạo ra tia lửa là dầu diesel đã có thể tự bốc cháy.

Giá dầu diesel hôm nay

 https://vietnambiz.vn/gia-xang-dau.html

  

  

  

  

  

  

  

  

 Tag: tháng 6 2019 bơm d6 chạy 5 nước hiện thức hóa học lít bằng bao nhiêu kg 05 s 7 mới diezen hom tại