Nữ CEO Viên Minh – đam mê tinh dầu và hương liệu

 Chị Phương Anh tốt nghiệp khoa tiếng Anh, trường Đại học Quy Nhơn và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành tâm lý tại Hàn Quốc. Lý lịch từng kinh qua các vị trí công việc mà có lẽ nhiều người mơ ước như phiên dịch và quản lý lao động cho Công ty uy tín Western Digital tại Malaysia; Trợ lý Giám đốc cho một Công ty gỗ tại Quy Nhơn, Phó giám đốc Trung tâm ngoại ngữ tại Tp.Hải Dương. Nhưng dường như năng lượng, khí chất và mong muốn được là chính mình đã đưa Chị đến với một ngã rẽ lớn trong cuộc đời khi quyết định từ bỏ tất cả để đi theo con đường riêng của mình là kinh doanh tinh dầu tự nhiên vào năm 2012.

Chị Hồ Thị Phương Anh- Giám đốc Cty TNHH Flavors & Fragrances Việt Nam

 Cơ hội khởi nghiệp từ ngách thị trường !

 Từ những chia sẻ vô tư, thiện chí của một người mẹ về lợi ích tinh dầu tràm có nguồn gốc bảo đảm “được kiểm nghiệm bằng sức khỏe người thân trong gia đình” trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé ở các diễn đàn trên facebook, chị Phương Anh được nhiều người gửi mua để dùng thử và trải nghiệm. Mỗi lần Chị Em gửi mua số lượng không nhiều 50 chai nhưng khá đều đặn bởi sau mỗi lần dùng, phản ứng tích cực từ sản phẩm được lan tỏa nhiều hơn. Niềm vui nhận tin cảm ơn, phẩn hồi của các mẹ tạo động lực Chị chia sẻ và đóng góp nhiều hơn đó cũng là cơ duyên Chị thấy rằng đây là một thị trường tiềm năng tại sao lại không bắt đầu. Một công việc đem lại giá trị tốt cho cộng đồng và cũng là một công bỏ ra. Nếu có thể phát triển thì việc đóng góp ấy của cá nhân Chị sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị. Từ đây Chị quyết định tập trung và khởi nghiệp !

 Thử thách kinh doanh: làm sao bán hàng với số vốn đầu tư hạn chế ?

  Câu hỏi đầu tiên làm sao bán được hàng khi thị trường tràn lan hàng hóa đủ các phẩm cấp khác nhau. Nhưng với quan điểm xác định lấy chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu, Chị tin rằng cứ đi rồi sẽ đến như những lời Cha từng dặn khi xách vali sang Malaysia làm việc: “Nếu cứ sợ thì chẳng làm được gì, thôi thì cứ tùy tình hình để có những quyết định và lựa chọn”.

 Hàng hóa đã có với nguồn chất lượng tự tin khẳng định, Chị Phương Anh lại đau đáu làm sao tạo sự khác biệt trong vô vàn sản phẩm trên thị trường. Tại thời điểm bắt đầu, Giám đốc người Bình Định chỉ nghĩ  “cần tạo sự khác biệt về mặt hình ảnh”. Và công đoạn nghiên cứu, mày mò in nhãn mác đã được nhanh chóng đưa ra trong số vốn ít ỏi chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng cho tất cả. Trong khi đó tối thiểu in cũng phải 3000 nhãn cho một đơn và nhu cầu hàng bán ban đầu chỉ 50 chai mỗi đơn”. Bắt đầu kinh doanh luôn không dễ dàng, nhiều bài toán thực tiễn đặt ra trong điều kiện hoàn cảnh hết sức cụ thể liên quan tài chính, kinh nghiệm, tổ chức thực hiện,…

 Với số vốn ban đầu khoảng 10 triệu, 1/3 được đưa vào việc in nhãn mác, còn lại chi cho việc nhập chai lọ, nguồn hàng, vận chuyển,… Chị chia sẻ “Mới đầu chưa tính kỹ, cứ nghĩ mua một, bán hai thì lời một, không quan tâm đến các chi phí phải chi như tiền vận chuyển, thuê cơ sở,… nên tháng đầu bị lỗ”.

 Công cuộc khởi nghiệp không như trải thảm hồng, những khó khăn ập đến trong giai đoạn một mình nơi quê chồng đất Hải Dương với hai con nhỏ và ông xã vướng bận công việc phải làm xa nhưng Chị luôn một niềm tin“không nghĩ đến việc sập tiệm, lỗ thì rút kinh nghiệm để đỡ lỗ thôi”.

 Và cứ thế, sau gần 3 năm đi theo “ngã rẽ cuộc đời” với nghiệp tinh dầu, chị Phương Anh cuộc sống như dạy khôn con người. Chị mải miết cứ làm, hoàn thiện để ngày sản phẩm tốt hơn, phục vụ tốt hơn, giá thành cạnh tranh. Và giờ đây như không phụ công người, Chị hiện đang sở hữu cơ sở sản xuất và phân phối tinh dầu uy tín thương hiệu Viên Minh với lượng khách liên tục tăng trên cả nước, đem về mức doanh thu hàng tháng vài trăm triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho gần 70 lao động.

  

  

  

Tinh dầu tràm và dầu dừa tự nhiên- sản phẩm đầu tiên, uy tín  chất lượng tại Viên Minh
 

  

  

 Không ngừng nghỉ nỗ lực tìm tòi nghiên cứu

 Từ chính nhu cầu trị bệnh và làm đẹp mới của khách hàng cũ, chị Phương Anh lại “ngày đêm nghiên cứu tài liệu tiếng Anh để tìm ra những loại sản phẩm mới giúp họ điều trị”. Vì vậy, từ vài loại tinh dầu tự nhiên như tràm, dừa, sả,… đến nay Viên Minh đã có hơn 20 loại sản phẩm, không chỉ là tinh chất mà còn là tổng hợp. Và ở mặt hàng tổng hợp, theo chị Phương Anh “hình như chưa có công ty nào có” như: tinh dầu xúc miệng, tinh dầu dưỡng da, tinh dầu dưỡng tóc, tinh dầu giảm đau… Tất cả đều tự nhiên.

 

 Không dừng tại đó, Chị cùng các đồng nghiệp tiếp tục hành trình với Dự án mới về sản xuất hương liệu chất lượng cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các hãng sản xuất ngành hàng thực phẩm. Dự án đã và đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội và PUM – Hà Lan hỗ trợ chuyên gia đào tạo, hoàn thiện chuyển giao công nghệ. Những bước đầu cũng đã đạt được các tín hiệu tốt từ thị trường khi các sản phẩm thử nghiệm được người dùng đánh giá cao.

 Kinh doanh không đơn thuần là tạo ra lợi nhuận

 Kinh doanh là tạo ra lợi nhuận đó là quan điểm đại đa số, nhưng gặp và tiếp xúc với CEO Hồ Phương Anh, chúng tôi hiểu hơn về con người Chị và quan điểm triết lý kinh doanh hướng thiện. Chị nghĩ mình đến với tinh dầu vì duyên và nghiệp, nên “Làm gì thì cũng cần làm bằng cả cái tâm và hướng thiện”. Thể hiện nhiều năm qua các Sản phẩm được tạo ra luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để mang lại giá trị cao nhất cho khách hàng trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe. Thứ nữa, quan điểm đó thể hiện qua những trách nhiệm xã hội từ tâm mà Chị cũng như các đồng nghiệp đã và đang thực hiện: Tái sinh rừng tràm, Quy hoạch vùng nguyên liệu bền vững tại địa phương đồng thời góp phần tạp công ăn việc làm cho người lao động. Chị cũng đã và đang sẵn sàng chia sẻ cho đi các giá trị với cộng đồng: làm từ thiện, kêu gọi ủng hộ vùng khó khăn và sẵn sàng chia sẻ những gì tích lũy trong thực tiễn con đường khởi nghiệp với cộng đồng.

Một buổi chia sẻ của CEO Hồ Thị Phương Anh với các học viên Chương trình đào tạo Nữ doanh nhân trên địa bàn Thành phố Hà Nội

 Bí quyết chìa khóa của sự thành công ?

             Trò chuyện cùng Chị với câu hỏi “Vậy bí quyết thành công của một doanh nghiệp là gì”. Chị cho rằng cần xác định xây dựng một mô hình chuẩn với 9 thành tố căn bản và tập trung xây dựng thành công và liên tục hoàn thiện để phù hợp với tình hình thực tiễn của giai đoạn. Tại Viên Minh và Flavors & Fragrances, Chị đã và đang thực hành mô hình kinh doanh Canvas để xây dựng phát triển Công ty, triển khai các Dự án khởi nghiệp mới. Theo Chị, trên hết đó vẫn là yếu tố con người: tuyển dụng được người phù hợp, phát triển đào tạo họ và làm sao giữ họ lại với nhiệt huyết sức sáng tạo cùng chung tay phát triển Công ty.

 Nguồn: https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn/tin-tuc/ceo-ho-thi-phuong-anh-nu-doanh-nhan-dam-me-tinh-dau-va-huong-lieu-do42dk7316