Tìm hiểu về i ốt phóng xạ

 Điều trị iod hay i-ốt phóng xạ là một phương pháp xạ trị nội bộ có sử dụng một dạng phóng xạ i-ốt. Theo đó, i-ốt phóng xạ lưu thông khắp cơ thể trong máu của người bệnh. Các tế bào ung thư có đặc điểm hấp thu các i-ốt từ bất kỳ nơi nào trong cơ thể, bức xạ trong i-ốt có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Điều trị i ốt phóng xạ

 Điều trị bằng iod phóng xạ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống thêm nếu họ mắc ung thư thể nhú hoặc thể nang (ung thư tuyến giáp thể biệt hóa) trong trường hợp bệnh đã di căn vùng cổ hoặc di căn xa, hiện tại là phương pháp chuẩn trong rất nhiều trường hợp. Hiệu quả của iod phóng xạ chưa rõ ràng ở những trường hợp ung thư kích thước nhỏ khu trú ở trong và chưa lan ra ngoài tuyến giáp vì khối u có thể được lấy bỏ hoàn toàn sau phẫu thuật. Bệnh nhân nên hỏi bác sỹ về các nguy cơ và lợi ích của điều trị iod phóng xạ. Điều trị bằng iod phóng xạ không được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp bất thục sản (không biệt hóa) và ung thư tuyến giáp thể tủy vì những thể này không bắt giữ iod phóng xạ.

 Xem thêm : I ỐT

Uống i ốt phóng xạ phải cách ly bao lâu

 Bệnh nhân dùng Iod phóng xạ liều 100 thường ở lại bệnh viện, cách ly giữa bệnh nhân và người bình thường và cách ly cả những bệnh nhân đang cùng xạ trị với nhau. Họ sẽ thường xuyên được kiểm tra, theo dõi và đánh giá tình hình lượng mCi còn lại trong cơ thể thông qua những chỉ số sức khỏe.

 Cụ thể:

  •  Bệnh nhân uống Iod liều 80 – 100 sẽ được cách ly ở bệnh viện 1 tuần, hạn chế tiếp xúc với mọi người và cách ly tại nhà thêm 1 tuần nữa.
  •  Bệnh nhân uống Iod liều 150 và 150 trở lên sẽ được cách ly ở bệnh viện 10 – 15 ngày, hạn chế tiếp xúc với mọi người và cách ly tại nhà thêm 15 – 20 ngày nữa.

Ăn kiêng sau khi uống iot phóng xạ

 Tất cả lượng i-ốt trong cơ thể được cung cấp từ chế độ ăn uống. I-ốt trong bữa ăn hàng ngày có từ muối i-ốt,  thực phẩm có chứa hoặc được bổ sung i-ốt. Những thực phẩm chứa nhiều i-ốt tự nhiên không nhiều, như tảo biển, sản phẩm từ sữa, trứng và các loại cá biển.

 Chế độ ăn hạn chế i-ốt là chế độ ăn có hàm lượng i-ốt dưới 50 mcg mỗi ngày. Tuân theo chế độ ăn hạn chế i-ốt trước khi thực hiện liệu pháp i-ốt phóng xạ giúp cho quá trình điều trị hiệu quả nhất. Khi thực hiện liệu pháp i-ốt phóng xạ, nếu trong cơ thể bạn có quá nhiều i-ốt thì tuyến giáp có thể sẽ sử dụng lượng i-ốt này thay vì sử dụng i-ốt phóng xạ khiến cho quá trình điều trị kém hiệu quả.

  

 Tag: 131 thuốc gì