Metan – CH4: Khám phá về tính chất và ứng dụng

 Khi nói đến metan, bạn có thể nghĩ ngay đến khí đốt tự nhiên hoặc sự biến đổi khí hậu. Metan, hay còn gọi là CH4, là một chất không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu thêm về metan, cấu tạo và tính chất vật lý của nó cũng như cách điều chế và thử tính chất của metan.

Metan – CH4 là chất gì

 Metan (CH4) là hợp chất hữu cơ đơn giản nhất, với một nguyên tử cacbon được kết nối với bốn nguyên tử hydro. Nó thuộc nhóm hợp chất hydrocacbon, tức là chứa chỉ cacbon và hydro.

 

Tính chất vật lý của Metan

 Màu sắc, mùi vị: Metan là khí không màu, không mùi, không vị.

 Điểm sôi, điểm nóng chảy: Metan có điểm sôi là -161.5 độ C và điểm nóng chảy là -182.5 độ C, vì vậy ở nhiệt độ phòng, nó tồn tại dưới dạng khí.

 Khả năng hòa tan: Metan ít hòa tan trong nước nhưng có thể hòa tan tốt trong các chất hữu cơ.

Điều chế và thử tính chất của Metan

 Metan có thể được điều chế thông qua quá trình phân giải hợp chất hữu cơ bằng nhiệt. Trong phòng thí nghiệm, metan thường được sản xuất bằng cách đun nóng axetat natri với sắt dư.

 Thử tính chất của metan đơn giản nhất là đốt cháy nó trong không khí. Khi đốt cháy hoàn toàn, metan chuyển hóa thành nước và khí cacbon dioxide, giải phóng nhiệt. Đây là lí do mà metan thường được sử dụng làm nhiên liệu trong ngành công nghiệp.

 Metan – CH4, một hợp chất hữu cơ đơn giản nhưng lại có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống và ngành công nghiệp. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tính chất vật lý của metan, cũng như cách điều chế và thử tính chất của nó.