Khí Hậu Việt Nam – Đặc Trưng và Tính Chất Thất Thường

 Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về khí hậu của Việt Nam – một đất nước nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có đặc trưng khí hậu đa dạng và nhiều tính chất thất thường.

1. Khí Hậu Việt Nam Mang Tính Chất Gì ?

 Khí hậu Việt Nam mang tính chất đặc thù của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhưng nhờ vị trí địa lý đặc biệt kéo dài từ Bắc chí Tây sang Nam chí Đông, Việt Nam lại có sự phong phú, đa dạng về khí hậu, chia làm hai vùng chính: khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm ở phía Bắc và khí hậu nhiệt đới mưa mùa và cận nhiệt đới gió mùa ẩm mùa ở phía Nam.

 

2. Tính Chất Thất Thường của Khí Hậu Việt Nam

 Có thể nói, khí hậu Việt Nam cũng giống như con người Việt Nam, mang một nét đặc trưng “thất thường”. Điển hình nhất là hiện tượng El Nino và La Nina, khiến cho thời tiết nước ta trở nên khó lường hơn bao giờ hết. Cụ thể, El Nino thường mang lại tình trạng hạn hán, nhiệt độ tăng cao ở miền Nam, trong khi La Nina lại gây mưa lớn, lũ lụt ở miền Bắc.

3. Khí Hậu Biển Đông Việt Nam Mang Tính Chất…

 Khí hậu Biển Đông Việt Nam cũng mang đậm dấu ấn của khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa chính: mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, đặc trưng nổi bật là sự biến động mạnh mẽ của thời tiết do ảnh hưởng của các hoạt động khí tượng biển. Nhất là những cơn bão nhiệt đới thường xuyên ảnh hưởng, tạo nên những đợt sóng to, gió lớn, thậm chí gây mưa lớn và lũ lụt ở các vùng ven biển.

 Khí hậu Việt Nam với những tính chất đặc trưng và thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh kế, sản xuất và cuộc sống của người dân. Việc nắm bắt và dự báo chính xác thời tiết, khí hậu là một yếu tố quan trọng, góp phần giảm nhẹ thiên tai, tận dụng tối ưu các nguồn lợi từ khí hậu, từ đó đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Hãy cùng theo dõi blog của chúng tôi để hiểu hơn về khí hậu Việt Nam cũng như những vấn đề liên quan đến môi trường, khí hậu nhé!