Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không

 Viêm gan C (hepatitis C) là một bệnh viêm gan do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan.

 Viêm gan c có lây qua đường nước bọt không ?

 Viêm gan C lây qua máu, thường do tiếp xúc với máu của người bị nhiễm HCV, chẳng hạn như qua chia sẻ kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm. Tuy nhiên, viêm gan C cũng có thể lây qua đường tình dục hoặc từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ.

 Về việc lây qua đường nước bọt, hiện tại chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy viêm gan C có thể lây qua đường này. Virus HCV không được tìm thấy trong nước bọt và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ lây nhiễm HCV thông qua nước bọt là rất thấp. Tuy nhiên, việc chia sẻ đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu hoặc đồ chơi tình dục có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm virus HCV.

 Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần tránh chia sẻ dụng cụ tiêm hoặc các vật dụng cá nhân có thể tiếp xúc với máu của người khác. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị nhiễm HCV, hãy thăm khám và thực hiện xét nghiệm để có kết quả chính xác và điều trị kịp thời nếu cần thiết.