Serotonin – Chất Gì và Tác Dụng Trong Cơ Thể Con Người

 Serotonin, còn được gọi là “hormone hạnh phúc”, là một thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, serotonin thực sự là gì, tác dụng của nó như thế nào trong cơ thể chúng ta và nó có ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài blog sau đây.

Serotonin là gì

 Serotonin, còn được biết đến với tên gọi 5-hydroxytryptamine (5-HT), là một hợp chất hóa học được tạo ra trong cơ thể từ một axit amin gọi là tryptophan. Đây là một loại neurotransmitter, nghĩa là nó đóng vai trò trong việc truyền các tín hiệu giữa các tế bào thần kinh trong não.

 

Tác dụng của Serotonin

 Serotonin tham gia rất nhiều chức năng trong cơ thể con người. Một số chức năng chính bao gồm:

 Điều chỉnh tâm trạng: Serotonin được gọi là “hormone hạnh phúc” vì nó giúp cân nhắc tâm trạng, tạo cảm giác thoải mái, hạnh phúc. Khi mức serotonin giảm có thể dẫn đến trầm cảm và lo âu.

 Điều chỉnh giấc ngủ: Serotonin cũng tham gia vào việc điều chỉnh chu kỳ ngủ thức và giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo khi thức dậy.

 Kiểm soát ăn uống: Serotonin còn liên quan đến việc kiểm soát cảm giác đói và no, đặc biệt là trong việc kiềm chế thèm ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate.

Serotonin có ở đâu

 Serotonin được sản xuất chủ yếu trong não và dạ dày. Hơn 90% serotonin trong cơ thể chúng ta được sản xuất ở dạ dày và ruột non, trong khi phần còn lại được sản xuất trong não.

 Chúng ta cũng có thể tăng cường sản xuất serotonin trong cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa tryptophan như: hạt, trứng, cá, thịt, sô cô la, dâu tây, chuối và các loại hạt.

 Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, từ việc điều chỉnh tâm trạng cho đến việc kiểm soát chu kỳ ngủ và cảm giác đói. Việc duy trì một mức serotonin cân đối trong cơ thể có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường sức khỏe tinh thần.