Nông dân An Giang bắt được cá tra dầu 230kg

 TTO – Một nông dân người dân tộc Chăm ở huyện An Phú, An Giang đã bắt được cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực giáp ranh với nước bạn Campuchia, nhưng đã bán cho thương lái ngay trong đêm khi vận chuyển về đến nhà .

 Cuối ngày 23-12, ông Trần Phùng Hoàng Tuấn – chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang – cho biết một người Chăm ở xã Nhơn Hội, huyện An Phú vừa đánh bắt được một con cá tra dầu quý hiếm nặng 230kg ở khu vực đầu nguồn sông Hậu giáp với nước bạn Campuchia nhưng đã bán ngay trong đêm.

 “Chúng tôi lên tận nhà xác minh thì ông này bắt được và vận chuyển cá về nhà là gần 22h đêm 21-12 nên đã vội bán cho thương lái mà không hề biết đây là cá quý hiếm nằm trong danh sách đỏ. Mọi chuyện đã lỡ rồi, nên chúng tôi tuyên truyền cho ông hiểu lần sau có đánh bắt được những con cá thế này phải trình báo cơ quan chức năng để được hướng dẫn giao lại cơ quan chức năng mà không được bán” – ông Tuấn nói.

 Trước đó, khoảng 16h ngày 21-12, ông Salyman – người dân tộc Chăm, ngụ xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang – đến khu vực đầu nguồn sông Hậu, giáp ranh giữa thị trấn Long Bình, huyện An Phú với sông Bassac của Campuchia để đánh bắt cá như thường lệ.

Nông dân An Giang bắt được cá tra dầu 230kg - Ảnh 2.

 Nhiều người dân hiếu kỳ đã chụp hình và đăng lên mạng xã hội Facebook – Ảnh: FB

 Lúc này, ngư dân phát hiện con cá rất to ngoi đầu lên khỏi mặt nước nên dùng lưới nêm có mắt lưới rộng 3cm (lưới bao) tổ chức vây bắt. Ngay sau khi bắt được con cá, ông Salyman chở về địa phương vào khoảng 22h đêm cùng ngày và gọi điện thoại cho thương lái đến cân bán được hơn 230kg với giá bán 200.000 đồng/kg.

 Cá tra dầu (tên khoa học Pangasianodon gigas) là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mekong với chiều dài đến 3m và trọng lượng có thể đến 300kg.

 Cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Loài cá này nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao).

Nguồn: https://tuoitre.vn/nong-dan-an-giang-bat-duoc-ca-tra-dau-230kg-20191223181114463.htm