Cách Làm Tôm Sốt Phô Mai: Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

 Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách làm tôm sốt phô mai qua ba phương pháp khác nhau: cách làm tôm sốt phô mai cơ bản, cách làm sốt phô mai nướng tôm hùm, và cuối cùng là cách làm tôm sốt phô mai bỏ lò. Mỗi công thức đều mang lại hương vị đặc trưng và độc đáo, phù hợp với nhiều dịp khác nhau từ bữa ăn hàng ngày đến những bữa tiệc sang trọng.

Tôm Sốt Phô Mai Cơ Bản

Nguyên liệu cần thiết

 Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: tôm tươi, phô mai mozzarella hoặc cheddar, kem tươi, bơ, tỏi băm, muối, và tiêu đen. Lựa chọn loại tôm tươi sẽ giúp món ăn thêm phần ngọt và đậm đà.

Cách làm

 Bước đầu tiên là sơ chế tôm. Bạn cần bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ lưng tôm để tôm sạch và thẩm thấu gia vị tốt hơn. Sau đó, bạn làm nóng chảo với một ít bơ và phi tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, thêm tôm vào chảo và đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng.

 Khi tôm đã chín tới, thêm kem tươi và phô mai đã được bào nhỏ vào chảo. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sốt mịn và phô mai tan hoàn toàn. Nêm muối và tiêu cho vừa khẩu vị. Món tôm sốt phô mai cơ bản này có thể phục vụ cùng bánh mỳ hoặc cơm trắng.

 

Sốt Phô Mai Nướng Tôm Hùm

Nguyên liệu cần thiết

 Đối với món sốt phô mai nướng tôm hùm, bạn cần một con tôm hùm lớn, phô mai Parmesan và Gruyere, kem tươi, bơ, tỏi, hành tím, rượu vang trắng, muối và tiêu.

Cách làm

 Bước đầu tiên là sơ chế tôm hùm. Bạn cần cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc và loại bỏ phần túi mực và dạ dày. Đặt tôm hùm lên khay nướng, phần thịt hướng lên trên. Trong một chảo, làm nóng bơ và phi tỏi, hành tím cho đến khi thơm. Thêm rượu vang trắng và để lửa nhỏ cho đến khi rượu cạn bớt. Sau đó, thêm kem tươi và phô mai, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc.

 Phủ sốt phô mai lên mặt tôm hùm và rắc thêm một lớp phô mai Parmesan mỏng lên trên. Nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10-15 phút cho đến khi phô mai chuyển sang màu vàng nâu. Món tôm hùm sốt phô mai nướng sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho bữa tiệc của bạn.

Tôm Sốt Phô Mai Bỏ Lò

Nguyên liệu cần thiết

 Công thức này cần tôm sú, phô mai mozzarella, phô mai cheddar, kem tươi, bơ, tỏi, muối, tiêu, và một chút ớt bột nếu bạn thích ăn cay.

Cách làm

 Sơ chế tôm như công thức đầu tiên, sau đó xếp chúng vào một khay nướng đã được phết một lớp bơ mỏng. Trong một chảo, làm tan bơ và phi tỏi cho thơm, thêm kem tươi và phô mai. Khi hỗn hợp sốt đã mịn, nêm muối, tiêu, và ớt bột vào. Đổ sốt phô mai lên trên tôm trong khay nướng, đảm bảo sốt phủ đều tôm.

 Nướng tôm trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút cho đến khi phô mai chuyển sang màu vàng nâu và bong bóng. Món tôm sốt phô mai bỏ lò này sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của tôm và vị béo ngậy của phô mai.

 Tôm sốt phô mai là một món ăn đa dạng và linh hoạt, có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Dù bạn chọn công thức nào, mỗi món ăn đều mang lại hương vị đặc trưng và thú vị, làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất. Hãy thử nghiệm và tìm ra công thức yêu thích của bạn để bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng và ấm cúng.