Cách Làm Cơm Rượu: Từ Nếp Cẩm Đến Nếp Cái Hoa Vàng

 Cơm rượu là một món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán và Tết Hàn thực. Món ăn này không chỉ đậm đà bản sắc văn hóa mà còn mang lại hương vị đặc trưng, thơm ngon và ngọt lịm. Điều thú vị là cơm rượu có thể được làm từ nhiều loại gạo nếp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là nếp cẩm, nếp than và nếp cái hoa vàng. Mỗi loại gạo tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cơm rượu ngon tại nhà, từ chọn lựa nguyên liệu đến quy trình chế biến.

Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cẩm

Nguyên liệu

 •  Gạo nếp cẩm: 500g
 •  Men rượu (men nếp): 10g
 •  Nước: vừa đủ

Bước thực hiện

 1.  Ngâm gạo: Ngâm gạo nếp cẩm trong nước khoảng 8-10 giờ hoặc qua đêm để gạo mềm.
 2.  Luộc gạo: Luộc gạo với nước cho đến khi gạo chín mềm nhưng không nát. Sau đó, để gạo nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.
 3.  Nghiền men rượu: Nghiền men rượu thành bột mịn.
 4.  Trộn men và gạo: Khi gạo đã nguội, trộn đều với bột men rượu. Đảm bảo mỗi hạt gạo đều được phủ một lớp men mỏng.
 5.  Ủ cơm rượu: Đặt hỗn hợp gạo và men vào trong một hũ sạch, đậy kín và ủ ở nơi thoáng mát. Thời gian ủ khoảng 2-3 ngày cho đến khi gạo nở ra và có vị ngọt, dẻo.

 

Cách Làm Cơm Rượu Nếp Than

Nguyên liệu

 •  Gạo nếp than: 500g
 •  Men rượu: 10g

Bước thực hiện

 Quy trình làm cơm rượu nếp than tương tự như cơm rượu nếp cẩm. Điểm khác biệt chính là màu sắc đặc trưng của gạo nếp than sẽ tạo nên màu sắc đẹp mắt cho cơm rượu.

Cách Làm Cơm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng

Nguyên liệu

 •  Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
 •  Men rượu: 10g

Bước thực hiện

 Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng cũng tương tự như hai loại gạo trên. Nếp cái hoa vàng có hương thơm đặc trưng, tạo nên hương vị thơm ngon, độc đáo cho món cơm rượu.

Hướng Dẫn Làm Cơm Rượu

Lưu ý khi làm cơm rượu

 •  Để cơm rượu có hương vị ngon nhất, bạn cần chú ý đến thời gian ngâm gạo và thời gian ủ cơm rượu. Không nên ủ quá lâu vì cơm rượu sẽ trở nên chua và mất đi vị ngọt đặc trưng.
 •  Bảo quản cơm rượu trong tủ lạnh nếu không sử dụng ngay để giữ hương vị và độ tươi ngon.

 Cơm rượu không chỉ là món ăn truyền thống mà còn chứa đựng giá trị văn hóa, gợi nhớ về những ký ức tuổi thơ trong mỗi người dân Việt. Việc tự tay chuẩn bị cơm rượu tại nhà sẽ mang lại cho bạn niềm vui và sự hài lòng khi thưởng thức thành quả của chính mình. Hãy thử nghiệm với các loại gạo nếp khác nhau để tìm ra hương vị yêu thích của bạn và chia sẻ với gia đình, bạn bè trong những dịp đặc biệt.