Axit Oleic – Cấu tạo, công thức và cách điều chế từ natri oleat

 Axit oleic là một axit béo không bão hòa đơn có mặt rộng rãi trong thực phẩm và mỹ phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về công thức cấu tạo của axit oleic và cách điều chế axit oleic từ natri oleat.

Axit oleic là gì

 Axit oleic (C18H34O2) là một axit béo không bão hòa đơn (MUFA) thuộc nhóm omega-9. Đây là một axit béo phổ biến, chiếm tỷ trọng cao trong dầu ô liu, dầu hạt mắc ca và dầu hạt hướng dương. Axit oleic có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, như giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Công thức cấu tạo của axit oleic

 Axit oleic có công thức phân tử C18H34O2 và cấu tạo hóa học là CH3(CH2)7CH=CH(CH2)7COOH. Trong công thức này, có một liên kết đôi không bão hòa ở vị trí 9 của chuỗi cacbon.

Điều chế axit oleic từ natri oleat

 Natri oleat (C18H33NaO2) là muối natri của axit oleic và có trong các sản phẩm xà phòng. Để điều chế axit oleic từ natri oleat, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 Bước 1: Pha natri oleat với nước

 Trộn natri oleat với nước để tạo thành dung dịch natri oleat.

 Bước 2: Thêm axit mạnh

 Thêm một axit mạnh, như axit hydrochloric (HCl) hoặc axit sulfuric (H2SO4), vào dung dịch natri oleat. Lượng axit mạnh cần thêm vào phải vừa đủ để trung hòa muối natri oleat.

 Bước 3: Khuấy trộn và lắng đọng

 Khuấy trộn dung dịch cho đến khi các phản ứng hoàn thành. Sau đó, để dung dịch lắng đọng. Axit oleic sẽ tách ra và nổi lên trên bề mặt dung dịch.

 Bước 4: Thu hoạch và làm sạch axit oleic

 Sử dụng thiết bị phân lớp hoặc móc lọc để thu hoạch axit oleic từ bề mặt dung dịch. Axit oleic thu được còn chứa một số tạp chất và cần được làm sạch.

 Bước 5: Làm sạch axit oleic

 Để làm sạch axit oleic, tiến hành quá trình rửa và tách. Trộn axit oleic với dung môi phân cực như etanol, khuấy trộn và đun nóng. Sau đó, lọc dung dịch qua giấy lọc để loại bỏ tạp chất không tan. Tiếp tục quá trình này cho đến khi axit oleic được làm sạch hoàn toàn.

 Bước 6: Tách và khô axit oleic

 Để tách axit oleic khỏi dung môi, bạn có thể sử dụng quá trình chưng cất hoặc đun nóng trong môi trường không khí để dung môi bay hơi. Sau khi tách xong, để axit oleic khô hoàn toàn trước khi bảo quản.

 Bài tập : Hỗn hợp X gồm axit oleic và triglixerit Y. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol X cần vừa đủ 10,6 mol O2, thu được CO2 và 126 gam H2O. Mặt khác, cho 0,12 mol X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, đun nóng, thu được glixerol và m gam hỗn hợp gồm natri oleat và natri stearat. Giá trị của m là

 Đáp án:

 73.08

 Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về axit oleic, công thức cấu tạo và quá trình điều chế từ natri oleat. Axit oleic không chỉ có nhiều ứng dụng trong ngành thực phẩm và mỹ phẩm, mà còn là một chất có lợi cho sức khỏe con người.