Phenolphtalein – “Thần đồng” trong thế giới hoá học

 Phenolphtalein, một từ quen thuộc với học sinh, sinh viên học chuyên ngành hóa học và những người làm trong lĩnh vực này. Nhưng đối với đa số mọi người, Phenolphtalein có thể vẫn còn là một từ khá xa lạ. Vậy thì, Phenolphtalein là gì? Làm thế nào nó có thể thay đổi màu sắc của các chất khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phenolphtalein là chất gì

 Phenolphtalein là một loại hợp chất hóa học, có công thức là C20H14O4. Đây là một loại chất chỉ thị axit – baz phổ biến trong thực hành phòng thí nghiệm hoá học. Trạng thái tự nhiên của Phenolphtalein là một chất rắn không màu ở dạng tinh thể.

 

2. Tính chất của Phenolphtalein

 Phenolphtalein có tính chất nổi bật nhất là khả năng thay đổi màu sắc dựa trên môi trường axit hay baz mà nó tiếp xúc. Trong môi trường axit (pH<7), phenolphtalein không màu. Trong môi trường trung tính (pH=7), phenolphtalein cũng không màu. Nhưng khi vào môi trường baz (pH>7), phenolphtalein chuyển sang màu hồng.

3. Phenolphtalein làm đổi màu chất gì

 Chức năng chính của phenolphtalein là làm thay đổi màu sắc để chỉ ra độ axit hay baz của một dung dịch. Vì vậy, bạn có thể thấy phenolphtalein được sử dụng trong các thí nghiệm hoá học để kiểm tra pH của các chất lỏng khác nhau.

4. Các chất làm đổi màu phenolphtalein

 Chất làm phenolphtalein chuyển màu là chất có tính baz mạnh như dung dịch NaOH, KOH… Khi phenolphtalein tiếp xúc với những chất này, nó sẽ chuyển sang màu hồng.

 Phenolphtalein, dù có tên gọi hơi khó nhớ, nhưng lại chứa đựng những đặc điểm thú vị. Chất này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra pH trong các thí nghiệm hóa học mà còn đóng góp vào việc tìm hiểu sâu hơn về tính chất axit-baz của các chất khác. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về Phenolphtalein cũng như hiểu rõ hơn về vai trò của nó trong lĩnh vực hóa học.

  

 dùng tại sao