Lactic Acid – Thành phần làm đẹp và tác động sức khỏe từ tự nhiên

 Lactic Acid là một thành phần được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm đẹp và thực phẩm tự nhiên. Đây là một acid hữu cơ có công thức cấu tạo C3H6O3, giúp cải thiện làn da, chống lão hóa và tốt cho sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Lactic Acid, tính chất hóa học, ứng dụng và tác động sức khỏe của nó.

Lactic Acid là gì

 Lactic Acid (axit lactic) là một acid hữu cơ thuộc nhóm alpha-hydroxy acid (AHA), có công thức cấu tạo C3H6O3. Lactic Acid được tạo ra trong quá trình lên men đường và trong cơ thể con người khi chúng ta vận động. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, như sữa chua, kefir, kimchi và rượu.

Tính chất hóa học của axit lactic

 Là một alpha-hydroxy acid (AHA), Lactic Acid có tính chất hòa tan trong nước, dễ dàng thẩm thấu vào da và có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng.

 Lactic Acid có tính axit nhẹ, có thể làm giảm độ pH của môi trường, giúp duy trì độ ẩm và làm sạch da.

Lactic Acid trong sữa chua và các sản phẩm lên men

 Lactic Acid được tạo ra trong quá trình lên men đường bởi vi khuẩn lactic acid. Sữa chua, kefir và kimchi chứa nhiều Lactic Acid, giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.

Lactic Acid trong làm đẹp

 Lactic Acid trong sản phẩm trị mụn: Lactic Acid có tác dụng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng, giúp làm sạch da, ngăn ngừa mụn và se khít lỗ chân lông.

 Lactic Acid là AHA: Là một AHA, Lactic Acid giúp cải thiện độ đàn hồi, làm giảm nếp nhăn và chống lão hóa da. Nó cũng giúp đều màu da, giảm sạm da và đốm nâu.

Chuyển hóa acid lactic và nhiễm acid lactic

 Trong quá trình vận động, cơ thể sản xuất ra Lactic Acid như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa năng lượng. Khi hoạt động mạnh, nồng độ Lactic Acid trong cơ thể tăng lên, gây cảm giác mệt mỏi và đau nhức cơ.

 Nhiễm acid lactic là tình trạng cơ thể không thể xử lý hoặc loại bỏ Lactic Acid nhanh chóng, dẫn đến một nồng độ cao trong máu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, buồn nôn và đau nhức cơ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm acid lactic có thể gây ra các biến chứng như suy tim, suy gan và hội chứng đa cơ nang (rhabdomyolysis).

Điều chế acid lactic

 Acid lactic được điều chế từ đường glucose hoặc lactose thông qua quá trình lên men bằng vi khuẩn lactic acid, chủ yếu là Lactobacillus và Streptococcus. Quá trình này được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm để sản xuất sữa chua, rượu, kefir và nhiều sản phẩm lên men khác.

Cách sử dụng Lactic Acid trong sản phẩm làm đẹp

 Khi sử dụng sản phẩm chứa Lactic Acid, hãy bắt đầu với một nồng độ thấp (từ 5% đến 10%) để kiểm tra độ nhạy cảm của da.

 Sử dụng Lactic Acid vào buổi tối, vì AHA có thể làm da nhạy cảm hơn với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Đừng quên sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng để bảo vệ da.

 Đối với da nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng, hãy sử dụng sản phẩm chứa Lactic Acid một hoặc hai lần một tuần, sau đó tăng dần tần suất sử dụng nếu da thích ứng tốt.

 Lactic Acid là một thành phần tự nhiên có nhiều ứng dụng trong làm đẹp và thực phẩm, giúp cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da và chống lão hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng Lactic Acid cần chú ý đến độ nhạy cảm của da và điều kiện sức khỏe để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  

 la fermentation 5 polylactic toan poly l glucozo fecl3 xác định for skin xét nghiệm bacillus the is độc best encapsulated bad and d sigma benefits oxygen peel at home production in body serum weight loss neutralize what does do to your muscles look like application of cefixime & tablets increased inflammation bha build up buildup cream formation ha 2 milk face yeast retinol sunday riley good genes treatment inkey list review exfoliant galactic equation how use inci name squalane resurfacing night all one pyruvate dupe dl break down muscle effects heterofermentative hl white with homofermentative cause fatigue much often can you get rid remove lactate or pain breakdown burn enantiomers yogurt acne formula gel cosmetics keratosis pilaris lotion merck molecular paula’s choice before after aldrich care strong weak system test strips market suture pure sculptra vaseline causes pregnancy